Những sai lầm cơ bản của người mới học đàn piano

học đàn piano
[vc_row][vc_column][vc_column_text]

  Hiện nay ngày càng có nhiều người học đàn piano. Từ trẻ em cho đến người lớn, ai cũng có thể học đàn piano, nhưng quan trọng là học như thế nào để đúng phương pháp và mang lại hiệu quả thì không hẳn ai cũng biết. Sau đây Nhạc Cụ Phú Thọ sẽ liệt kê những sai lầm cơ bản mà những người mới học đàn piano thường mắc phải.

1. Không định hướng được mình phải học gì

nhạc cụ phú thọ
 
Có rất nhiều người vấp phải sai lầm này khi bắt đầu học đàn. Đó là bạn chưa có định hướng rõ ràng trong việc học đàn, chẳng hạn như vừa muốn học piano đệm hát vừa muốn học piano cổ điển cùng lúc. Điều này hoàn toàn sai lầm, vì mỗi hình thức đó cần những hướng tiếp cận, những cách dạy – học khác nhau. Trong quá trình học nhạc, tất cả đều phải đi từ những kiến thức cơ bản về nhạc lý kết hợp song song với quá trình rèn luyện kỹ thuật đôi tay và phát triển tư duy âm nhạc. Tùy vào định hướng học đàn ban đầu của mỗi người mà “hàm lượng” nhạc lý, kỹ thuật, tư duy sẽ được điều chỉnh khác nhau để đạt được mục tiêu đã đề ra ban đầu.
 

2. Có suy nghĩ “chỉ cần học piano qua internet là đủ”

cho-tre-hoc-dan-qua-internet
 
Ngày nay, internet là một phương tiện giúp cho người dùng tiếp cận với các bài hướng dẫn cách chơi từng nhạc phẩm một cách dễ dàng chỉ sau vài thao tác tìm kiếm trong vòng vài giây đồng hồ. Nhưng với những người chưa từng học đàn, bây giờ chỉ học qua mỗi internet, bắt chước theo những clip hướng dẫn thì việc học này sẽ mất rất nhiều thời gian và không mang lại hiệu quả, chỉ có thể dừng lại ở mức độ học bài nào biết bài đó mà thôi. Bạn hãy thử so sánh giữa người tự học qua internet và người học ở các trung tâm dạy piano hoặc có gia sư dạy piano tại nhà, bạn sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa 2 người đó.
 

3. Học vội vàng, đốt cháy giai đoạn

 
Người mới bắt đầu học đàn thường vấp phải sai lầm này. Đó là người học thường nôn nóng, vội vàng muốn đạt được mục đích cuối cùng trong thời gian ngắn và không chú tâm vào việc tập luyện những kiến thức, kỹ năng “bản lề” như luyện ngón, chạy gam, chơi bài tập bổ trợ… Khi bắt đầu học đàn piano, bạn phải kiên trì học các yếu tố cơ bản nhằm giúp bạn nâng cao kỹ thuật và độ mềm dẻo, linh hoạt của đôi bàn tay, từ đó bạn mới có thể học chuyên sâu vào từng nhạc phẩm cụ thể.
 

4. Ngồi sai tư thế, không cắt móng tay.

tư thế ngồi học piano

Những việc tưởng chừng như nhỏ nhặt trên nhưng lại ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả học đàn. Khi ngồi vào học đàn, bạn phải điều chỉnh ghế sao cho độ cao và khoảng cách tới đàn vừa phải, tạo cho bạn cảm giác thoải mái khi tập. Bạn cũng cần cắt móng tay gọn gàng trước khi tập đàn. Vì để móng tay, sẽ tạo nên âm thanh khi chạm vào phím đàn, hơn nữa, móng tay sẽ làm hạn chế cảm nhận khi tiếp xúc phím đàn, khó kiểm soát được lực nhấn, dẫn đến dễ bị gãy móng hay bật móng tay.

5. Lười luyện tập

lười học

Đây là sai lầm muôn thuở của người học đàn. Bạn xem việc học đàn piano như là để giải trí, chứ không hề chú trọng và đưa nó vào danh sách những việc bạn cần làm hàng ngày. Việc học đàn piano chỉ mang lại hiệu quả khi bạn đam mê thật sự, xem nó là việc “cần làm” chứ không phải việc “phải làm”, chủ động trong việc tập luyện hàng ngày. Ông cha ta từ xưa có câu “Cần cù bù thông minh”, việc học đàn cũng thế, chơi đàn giỏi không hẳn là do năng khiếu bẩm sinh, mà phần chính là nhờ việc thực hành thường xuyên và đúng phương pháp. Bạn hãy thử mà xem, biết đâu một ngày nào đó bạn sẽ trở thành thiên tài âm nhạc!

Nhạc Cụ Phú Thọ

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG KIDS MUSIC

 • KHÓA HỌC PIANO
 • KHÓA HỌC ĐÀN ORGAN
 • THANH NHẠC
 • LUYỆN THI VÀO TRƯỜNG ÂM NHẠC CHUYÊN NGHIỆP
 • ÂM NHẠC CHO TRẺ EM MẦM NON LITTLE MUSIC FOR MOZART
 • CHƯƠNG TRÌNH ÂM NHẠC CẤP CHỨNG CHỈ QUỐC TẾ LCM
 • Cơ sở 1: 1766 Đại lộ Hùng Vương – Việt Trì – Phú Thọ
 • Cơ sở 2: Nhà thi đấu Giấy Bãi Bằng – Phù Ninh – Phú Thọ
 • Cơ sở 3: Trường mầm non Thanh Lâm – Bãi Bằng – Phù Ninh – Phú Thọ
 • Hotline – 0986.244.838 – 0984.244.838 – 0210.2244.838
 • Website: https://nhaccuphutho.vn
[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *